ชวาร์ตเซลฉลองแชมป์กอล์ฟในการแข่งขันที่สูสีมาก

US PGA Tour

ชัยชนะของ Charl Schwartzel ในการแข่งขันครั้งแรกของซีรีส์ Rebel LIV Golf ได้ปิดฉากลงหนึ่งในสัปดาห์ที่น่าทึ่งที่สุดในประวัติศาสตร์ของกีฬาที่ตกอยู่ในความสับสนวุ่นวาย

วงจรเบรกอะเวย์ นำโดยเกร็ก นอร์มัน อดีตมือวางอันดับหนึ่งของโลก และบริหารกองทุนโดยกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของซาอุดิอาระเบีย บัดนี้กลายเป็นภัยคุกคามที่แท้จริงและในปัจจุบันต่อการแข่งขันกอล์ฟที่จัดตั้งขึ้น

ดาราดังในทัวร์นาเมนต์เปิดนอกลอนดอน ซึ่งจบในวันเสาร์นี้ ได้แก่ ฟิล มิคเคลสันแชมป์เมเจอร์ 6 สมัย และดัสติน จอห์นสันแชมป์เมเจอร์ 2 สมัย แต่มีชื่อใหญ่อื่น ๆ ในสาขา 48 คนเช่นกันรวมถึงผู้ชนะที่สำคัญ Schwartzel, Sergio Garcia, Martin Kaymer, Graeme McDowell และ Louis Oosthuizen

ในระหว่างการแข่งขันที่ Centurion Club ในเซนต์อัลบันส์ ผู้จัดงานได้ส่งเสียงแตรการลงนามของแชมป์ยูเอสโอเพ่นปี 2020 ไบรสัน เดอแชมโบ และแพทริค รีด อดีตแชมป์รายการมาสเตอร์ส ผู้จัดงานได้ให้คำมั่นที่จะ “อัดแน่น” กอล์ฟ โดยเสนอทัวร์นาเมนต์ 54 หลุมโดยไม่มีการตัดส่วน “ปืนลูกซองเริ่มต้น” พร้อมกันและองค์ประกอบของทีม

การเล่นเริ่มขึ้นในวันพฤหัส แต่ถูกบดบังอย่างรวดเร็วด้วยคำแถลงที่โหดร้ายจาก US PGA Tour ซึ่งห้ามนักกอล์ฟกบฏซึ่งไม่ได้รับอนุญาตให้เล่นในการแข่งขัน LIV Jay Monahan กรรมาธิการของ PGA Tour กล่าวว่า “ชะตากรรมเดียวกันถือเป็นจริง” สำหรับผู้เล่นทุกคนที่แข่งขันในกิจกรรม LIV ในอนาคต โดย Reed และ Bryson DeChambeau จะลงเล่นในสนามในรัฐโอเรกอนในปลายเดือนนี้

มีความไม่แน่นอนในการวิ่งขึ้นงานเปิดตัวว่าใครจะได้อยู่ในสนาม ก่อนหน้านี้นอร์แมนเองเคยกล่าวว่าการแข่งขันไม่ต้องการชื่อที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเพื่อให้ประสบความสำเร็จในทันที โดยอ้างว่าอาจเป็นการแสดงสำหรับดาราในอนาคต

แต่ชาวออสเตรเลียรายนี้ก็สามารถดึงดูดชื่อใหญ่ๆ ได้มากพอที่จะทำให้นายหน้าด้านกีฬาของกีฬาลุกขึ้นยืนและสังเกต และตอนนี้เขาสามารถนับผู้ชนะหลักเก้าคนในหนังสือของเขาได้ ผู้เล่นที่มีชื่อเสียงหลายคนเคยให้คำมั่นว่าจะจงรักภักดีต่อ PGA Tour รวมทั้ง Johnson และ DeChambeau ก่อนที่จะกลับรถ